trang chủ tin tức xe Tin tức thị trường Nhà sản xuất ôtô có giá trị nhất châu Âu gọi tên Porsche

Nhà sản xuất ôtô có giá trị nhất châu Âu gọi tên Porsche

Sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe Đức bắt đầu tăng phi mã.

Tính đến ngày 6/10, cổ phiếu của Porsche đã tăng lên mức 91,95 USD, đưa giá trị vốn hóa thị trường của hãng xe Đức lên 84 tỷ USD, vượt qua con số 76,6 tỷ USD của Volkswagen. Giá trị vốn hóa thị trường của Porsche cũng cao hơn Mercedes-Benz, BMW và Stellantis.

Mặc dù cổ phiếu của Porsche đã giảm xuống còn 79,42 USD trong một thời gian ngắn, thấp hơn giá niêm yết ban đầu, nhiều ngân hàng đầu tư đã mua gần 3,8 triệu cổ phiếu với giá 308 triệu USD để hỗ trợ hãng xe Đức sau khi IPO. Số cổ phiếu này được mua từ ngày 29/9 đến ngày 4/10, chiếm khoảng 11% tổng khối lượng giao dịch kể từ khi Porsche được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Porsche anh 1

CNN cho rằng có tới 14,85 triệu cổ phiếu mà các ngân hàng có thể mua được trong 4 tuần sau khi Porsche IPO. Số cổ phiếu này có tổng trị giá khoảng 1,18 tỷ USD. Bank of America là một trong những ngân hàng đã mua cổ phiếu thông qua hình thức trên với giá 79,42-80,89 USD.

Porsche đã niêm yết trên sàn chứng khoán Frankfurt vào cuối tháng 9 với giá khởi điểm là 80,36 USD. Việc Tập đoàn Volkswagen quyết định bán 12,5% cổ phần không có quyền biểu quyết đã giúp Porsche và Tập đoàn huy động được thêm khoảng 9,1 tỷ USD.

Nguồn vốn tạo ra thông qua IPO sẽ được phân phối cho các cổ đông và phục vụ cho quá trình chuyển đổi sang hãng xe thuần điện của Volkswagen.

"IPO là một yếu tố quan trọng của tập đoàn. Số tiền thu được có thể sẽ giúp chúng tôi linh hoạt hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hãng xe thuần điện”, Giám đốc tài chính Arno Antlitz của Porsche cho biết.

(Nguồn Zingnews)

Xem thêm: Xe Porsche đang bán tại Việt Nam

xe mới về