trang chủ tin tức xe Tư vấn ô tô Biển số xe đã được định danh rồi có bán được không?

Biển số xe đã được định danh rồi có bán được không?

Biển số xe định danh có bán được không? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi quy định biển số mới sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 15/8/2023.

Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 24/2023 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó, biển số định danh theo chủ xe được người dân quan tâm và sẽ chính thức áp dụng từ 15/8 tới đây.

Còn chưa đầy 1 tháng nữa, biển số định danh sẽ chính thức được triển khai và hiện nay vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến loại biển số mới này.

Biển số xe định danh có bán được không?

Biển số định danh được hiểu là biển số cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe tương tự Căn cước công dân.

Đối với chủ xe là người người Việt Nam, biển số được quản lý theo số định danh cá nhân trên Căn cước công dân. Trong khi đó, biển số định danh dành cho người nước ngoài là biển số quản lý theo số định danh của họ do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú...

Đối với tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế, quyết định thành lập.

Biển số xe định danh có bán được không? - Ảnh 1.

Biển số xe định danh có bán được không và câu trả lời là không. Ảnh TTTĐ.

Theo quy định tại Thông tư 24/2023, biển số định danh sẽ theo chủ xe cả đời, không thể sang nhượng khi mua bán, cho tặng xe như biển số hiện nay. 

Trong trường hợp, chủ xe không còn sử dụng xe nữa, cơ quan quản lý sẽ thu hồi và cấp lại biển số định danh cho người dân khi mua xe mới. Nếu trong thời gian 5 năm, chủ biển số định danh không có xe mới sẽ thu hồi biển số để cấp cho xe khác. 

Quy định tại Thông tư này nêu rõ, biển số định danh sẽ gồm biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định. Quy trình cấp biển số định danh sẽ không thay đổi so với hiện tại khi người dân làm thủ tục đăng ký và được cấp tại các phòng Cảnh sát giao thông.

Như vậy, thủ tục cấp biển số định danh cá nhân sẽ không thay đổi so với những quy định hiện hành, đồng thời không thể bán lại, sang nhượng. Tuy nhiên, biển số định danh sẽ bị thu hồi nếu trong vòng 5 năm chủ xe không sử dụng phương tiện để cấp cho người khác.

(Nguồn https://danviet.vn/bien-so-xe-dinh-danh-co-ban-duoc-khong-20230717204552897.htm)

xe mới về